Đá cẩm thạch - tăng cường sức khỏe kéo dài tuổi thọ

Đá cẩm thạch là một loại đá quí thường đước sử dụng để làm các loại trang sức phụ kiện như vòng tay phong thủy với mục đích mang lại may mắn cho gia chủ, tăng cường sức khỏe, giải trừ bệnh tật và tất nhiên là để làm đẹp nữa.
Đá cẩm thạch có 2 thành phần chính là Jadeite và Nepherite, tùy theo hàm lượng loại nào lớn hơn thì đặt tên cẩm thạch theo loại đó. Đá cẩm thạch Jadeite có giá trị cao hơn Nepherite vì thường có màu sắc đẹp hơn, trong và cứng chắc hơn.


Đá cẩm thạch Jadeite được khai thác chủ yếu ở các quốc gia như Myanma, Nga, Mỹ còn Nepherite ở Hồng Kông, Nga, Canada, New Zeland và Mỹ. Tại Việt Nam, đá Cẩm thạch thường được nhập chủ yếu từ Hồng Kong, Trung Quốc và Myanma.
Các yếu tố quyết định giá trị đá Cẩm thạch
Màu sắc: Một trong những yếu tố định giá cẩm thạch quan trọng nhất chính là màu sắc. Cẩm thạch Jadeite có màu sắc khá đa dạng: Không màu, trắng, xám, lục (xanh lá), vàng, cam, hồng tím, đen… Độ màu từ đậm (mạnh) đến nhạt, hoặc sẫm tối. Màu Jadeite thường phân bố không đều, thành dạng đốm nhỏ hay lớn, đá thường có từ 2 màu trở lên, cho nên loại thuần một màu và phân bố đều thì rất hiếm. Thông thường ta hay dùng màu của các vật sẵn có để gọi màu đá quý để dễ hình dung như màu lục táo, lục đậu, màu dầu, màu môn…
Tại thị trường Việt Nam, màu Jadeite lục rất được ưa chuộng, màu càng đậm thì giá trị càng cao. Có giá trị cao nhất là màu lục emerald. Đây là loại màu lục đậm nhất và có độ trong suốt rất cao còn goại là Cẩm thạch hoàng tộc. 
Quan niệm màu sắc quí hiếm cũng khác nhau ở từng khu vực khi tại phương Tây  ngọc màu xanh đậm được ưa chuộng hơn.Ở phương Đông, ngọc bích tinh khiết hoặc trắng nhạt với tông màu hồng được đánh giá cao cùng với ngọc quý màu xanh lá cây.
Tạp chất: Tạp chất là những loại vật chất không phải là các khoáng của đá cẩm thạch (Jadeite hoặc Nephrite). Ta phải đo để biết được cụ thể tạp chất nó như thế nào tuy nhiên cũng có thể cảm nhận bằng mắt thường. Tạp chất càng ít thì đá sẽ trong hơn và ngược lại. 
Độ trong suốt: Cũng như các chất liệu đá phong thủy khác, độ trong suốt càng cao thì càng giá trị. Tuy nhiên, ngọc cẩm thạch thường ít trong suốt hơn các loại đá quý khác như kim cương, ruby. Đó là bởi vì đá cấu tạo bởi vi hạt, vi sợi nên cẩm thạch hầu hết là chắn sáng (không cho ánh sáng đi qua đá), một số thì trong mờ và cao nhất là bán trong (nửa trong suốt), nhưng loại này thì rất hiếm.
Tính rạn nứt: Đó là các lỗ rỗng được tạo nên bởi ranh giới các vi hạt và sợi trong cẩm thạch và khe nứt rất nhỏ được tạo ra do các lực nén ép tự nhiên sau khi đá hình thành. Quá trình chế tác hoặc va chạm khi đeo cũng có thể tạo nên những khe nứt nhỏ hay lớn. 
Các lỗ rỗng ít ảnh hưởng đến độ bền của đá, nhưng các rạn nứt thì có thể ảnh hưởng. Đá cẩm thạch rất dai chắc, khó bị mẻ, bể, nhưng nếu đá có những khe nứt lớn thì khi va chạm mạnh, đá sẽ bị tách và bể theo những khe nứt này (các vòng đeo tay là dễ bị va chạm nhất). Khi chế tác các khe nứt này đều được chất keo hay sáp phủ lên che lấp tất cả nên người mua không thể nhìn thấy chúng.  
Công dụng của đá Cẩm thạch
Trong phong thủy, Cẩm thạch được cho là ảnh hưởng đến sự thịnh vượng và sức khoẻ. Người Maya và người Aztec tin rằng Cẩm thạch có thể chữa các loại bệnh tật khi đặt bên cạnh cơ thể. 
Đá Cẩm thạch hấp thụ năng lượng tiêu cực, làm cho cuộc sống trở nên rực rỡ và tươi sáng hơn trong những thời điểm tốt đẹp và mất đi ánh sáng trong thời gian đau khổ. Trong chiêm tinh học, Cẩm thạch gắn với dấu hiệu của Taurus. Hơn nữa, Cẩm thạch được cho là cho phép người mặc nó mở lòng mình trong tình trạng sẵn sàng cho tình yêu. 

Vòng tay phong thủy đá cẩm thạch vừa là một loại trang sức đẹp vừa giúp người đeo thể hiện được địa vị của mình trong xã hội.
Cách bảo quản đá Cẩm thạch 
Cũng như các loại đá quí khác, đá cẩm thạch cần tránh tiếp xúc với  chất tẩy rửa và cách hóa chất. Khi tập thể dục, tắm gội cần tháo chúng ra. Không nên để chung Cẩm thạch với các loại đá quý khác để tránh trầy xước. Tốt nhất là quấn Cẩm Thạch bằng vải mềm hoặc đặt chúng vào trong một hộp nữ trang bằng vải. 

Để  vệ sinh đá cẩm thạch bạn chỉ cần sử dụng nước muối và một miếng vải mềm là được.


Đá cẩm thạch là một loại đá quí thường đước sử dụng để làm các loại trang sức phụ kiện như vòng tay phong thủy với mục đích mang lại may m...

Đá aquamarine là gì ? và nó có tác dụng gì tới con người ?

Aquamarine là viên ngọc quí của đại dương bởi vẻ đẹp  hiền hòa của màu xanh biển thuần khiết mà còn vì đá Aquamarine sẽ làm cho tâm hồn con người tĩnh lặng hơn để có cái nhìn trong sáng, tốt đẹp hơn.

Đá Aquamarine là gì ?


Trong tiếng latin cái tên Aquamarine có nghĩa là “nước biển”. Đúng với ý nghĩa của cái tên, màu sắc viên đá đi từ màu xanh nhạt đến trung bình và xanh biển đậm. Aquamarine là loại đá quí thuộc họ đá Beryl rất nổi tiếng với Ngọc Lục Bảo - một trong 4 loại đá quí nhất thiên hạ gồm: Kim Cương, Ruby, Saphire và Ngọc lục bảo.
Aquamarine mặc dù cùng họ với Ngọc Lục Bảo nhưng chúng có sự khác biệt đáng ngạc nhiên. Aqua và Ngọc Lục Bảo đều là Silicat – Nhôm – Berili nhưng màu Ngọc Lục Bảo được tô màu bởi lượng Crom (và đôi khi là Vanadium). Trong khi đó Aquamarine có màu sắc từ các tạp chất sắt trong chất Beryl không màu (Goshenite). Hai chất đá này có cùng trọng lượng và chiết suất tương tự, nhưng Ngọc Lục Bảo có khuynh hướng mờ và có chứa trong còn Aqua được biết đến với độ trong suốt và rõ nét.

Aquamarine có độ cứng khá cao từ 7.5 – 8 (theo thang đo) Mohs nên các loại vòng tay phong thủy bằng đá Aquamarine rất bền. Chúng có sự lấp lánh giống như thủy tinh, có độ rõ nét tuyệt vời và màu sắc bắt mắt so với nhiều đá quý khác tương tự. Cường độ màu săc và sự rõ nét của đá là tiêu chí quan trọng nhất khi đánh giá Aqua, tiếp theo là chất lượng cắt/tạc.Đá Aquamarine được khai thác ở đâu ?


Trữ lượng đá Aquamarine lớn nhất hiện nay nằm ở các mỏ khai thác của Brazil. Ngoài ra nó còn xuất hiện ở một số nơi khác như Myanmar, Trung Quốc, Ấn Độ, Úc,...

Ở Việt Nam, đá Aquamarine cũng được tìm thấy ở vùng núi Yên Bái, Tây Nghệ An và một số nơi khác.

Một viên đá Aquamarine như thế nào là quí ?


Đá Aquamarine có màu xanh từ nhạt đến đậm và màu càng đậm thì càng quí. Loại này giá trị rất cao nên được nhiểu người mong muốn nhất những rất hiếm khi bắt gặp ở các mẫu vật lớn.


Màu sắc là một trong những tiêu chí quan trọng nhất khi đánh giá đá quý màu, nhưng không giống như các loại đá quý khác, Aquamarine không bị giảm giá trị bởi cường độ màu thấp hơn vì hầu hết Aqua là màu pastel và khá nhiều người thích viên đá lấp lánh sáng trong hơn màu sắc.

Ngoài ra, đá Aquamarine còn có thể xuất hiện một số đặc điểm hiếm hoi khác như hiệu ứng mắt mèo (Chatoyancy) hoặc hiệu ứng sao (Asterism) với sáu tia sáng trong một làn sóng sống động. Đây là những hiệu ứng rất đẹp và cực hiếm nên người bán có thể ra cái giá trên trời.


Đá Aquamarine có công dụng gì tới phong thủy ?


Aquamarine là loại đá của may mắn vì từ thời cổ đại nó là vật bất ly thân khi đi biển của các thủy thủ. Người Hy Lạp và người La Mã tin tưởng rằng Aqua đảm bảo một lối đi an toàn và thịnh vượng trên khắp vùng biển bão. 


Đá Aquamarine còn có công dụng tốt với sức khỏe. Bạn có thể đeo các vòng tay phong thủy bằng đá Aquamarine sao cho gần với phần bị thương hoặc bị rối loạn của cơ thể. Aquamarine được cho là giúp đỡ cho viêm khớp, viêm mắt, đau họng và đặc biệt là giúp tâm hồn con người được tĩnh lặng, thư thái bởi biển cả yên bình.


Bảo quản đá aquamarineKhi đeo đồ trang sức như vòng tay phong thủy bằng đá Aquamarine thì nên hạn chế tiếp xúc với các hóa chất có tính khử cao. Bạn nên cất giữ đá quý Aqua riêng biệt với các đồ trang sức bằng đá quý khác để tránh bị trầy xước. Cẩn thận hơn thì bạn nên đặt chúng vào một cái hộp có miếng vải lót khi không mang trên người.

Aquamarine là viên ngọc quí của đại dương bởi vẻ đẹp  hiền hòa của màu xanh biển thuần khiết mà còn vì đá Aquamarine sẽ làm cho tâm hồn con...