Màu sắc trong phong thủy ngũ hành

Triết học phương Đông chỉ rõ rằng vạn vật trên đời này sinh ra từ sự giao hòa của âm dương. Âm là khối đen hấp thụ tất cả các màu sắc và dương là khối trắng phản chiếu chúng. Âm dương sinh ra ngũ hành và các biểu tượng màu sắc của chúng, từ đó sinh ra toàn bộ dải phổ màu. Nắm được đặc tính ngũ hành phong thủy của màu sắc sẽ giúp bạn biết cách chọn và phối màu hợp với mệnh của mình.


Màu sắc trong phong thủy

Màu sắc trong phong thủy với đời sống con người


Màu sắc có thể tác động đến tính cách cũng như tâm trạng con người. Màu sắc trong phong thủy được dùng để chứa trị các bệnh về thể chất, khơi dậy cảm xúc và cải thiện tính chất của một không gian. Màu sắc cũng được dùng để đánh giá một con người.

Màu sắc trong phong thủy

Khi dùng màu sắc trong phong thủy, chúng ta có thể phối hợp với ánh sáng vì ánh sáng bao gồm tất cả các màu sắc, mỗi màu có một tần số riêng. Chúng ta có thể dùng màu sắc để tạo ra ảo giác – về kích thước (màu sậm hút nhiều ánh sáng hơn màu sáng), về chiều sâu (chất tạo màu tự nhiên hút hay phản chiếu ánh sáng tùy vào thời điểm trong ngày và mùa), và về chuyển động (những mảng màu quanh phòng tạo ra chuyển động và năng lượng ngay vị trí của nó).


Sử dụng màu sắc phong thủy trên thế giới


Ở châu Phi, chất tạo màu, vải vóc và các lớp phủ ngoài mặt có màu nâu, nâu sữa và màu nâu đỏ được sử dụng ở những nơi ánh nắng trời sáng rực. 

Màu sắc trong phong thủy

Tại  “xứ sở của sương mù” – nước Anh, vì ánh sáng ở đây không gay gắt như ở châu Phi nên những tông màu nâu bị hạn chế vì nó có thể dẫn đến tình trạng tự cách ly và trầm uất.

Ở vùng Địa Trung Hải, cư dân rất thích thể hiện các màu sắc phong thủy rực rỡ trên vải vóc và gam màu ấm áp trên các bức tranh. Chúng có ích trong việc khuấy động năng lượng và có thể tạo hiệu quả khi áp dụng thích đáng.


Màu sắc trong phong thủy ngũ hành 


Mỗi hành khác nhau trong ngũ hành tương ứng với mỗi màu sắc khác nhau đại diện cho những đặc trưng của mỗi hành. Bát quái đồ sẽ cung cấp cho chúng ta những thông tin về các màu sắc liên quan ở mỗi hướng tương ứng với mỗi hành. Chúng ta nên nhớ đến mục đích của căn phòng và hành tương ứng với phương vị của căn phòng để phối màu phù hợp, đảm bảo được tính cân bằng và hòa hợp là hai yêu cầu quan trọng nhất trong phong thủy. Dưới đây là bảng màu sắc trong ngũ hành thường được ứng dụng cho phong thủy:


Kim: Màu trắng, vàng, sắc ánh kim

Người mệnh Kim nên sử dụng các tông màu trắng, vàng và sắc ánh kim vì là màu sở hữu của mệnh. Ngoài ra, còn có thể sử dụng các màu nâu, vàng đất, cam đất vì nó là màu của hành Thổ mà Thổ lại sinh Kim. Những màu sắc cần kiêng kỵ để hợp phong thủy đó là : Đỏ, hồng, tím, cam vì chúng thuộc hành Hỏa khắc Kim.

Mộc : màu xanh lục

Người mệnh Mộc nên sử dụng tông màu sở hữu của mệnh đó là xanh lục hoặc màu sinh ra mệnh là xanh biển, đen thuộc hành Thủy mà Thủy sinh Mộc. Những màu thuộc hành Kim đó là trắng, vàng, sắc ánh kim tuyệt đối nên tránh vì Kim khắc Mộc.

Thuỷ: màu xanh biển, màu đen. 

Người mệnh Thủy nên sử dụng tông màu xanh biển hoặc đen là những màu bản mệnh. Các màu sinh mệnh thuộc hành Kim như trắng, vàng cũng nên được ưu tiên vì Kim sinh Thủy. Thổ khắc Thủy nên tuyệt đối không dùng những màu như: nâu, vàng đất, cam đất nếu không muốn tạo ra màu sắc đối trọng trong phong thủy.

Hoả:  màu đỏ, hồng, tím, cam

Người mệnh Hỏa nên sử dụng các màu bản mệnh như: đỏ, hồng, tím, cam và các màu sinh mệnh như xanh lục. Kiêng kỵ các màu thuộc hành Thủy như: màu xanh biển, màu đen.

Thổ :  màu nâu, vàng đất, cam đất

Người mệnh Thổ ngoài các màu bản mện kể trên có thể sử dụng thêm các màu sinh mệnh thuộc hành Hỏa như: màu đỏ, hồng, tím, cam. Tránh các màu xanh lục thuộc hành Mộc vì Mộc khắc Thổ.

Xem thêm: Tổng hợp những vòng tay đá phong thủy đẹp hút hồn vạn người mê

Triết học phương Đông chỉ rõ rằng vạn vật trên đời này sinh ra từ sự giao hòa của âm dương. Âm là khối đen hấp thụ tất cả các màu sắc và dư...

Đặc trưng mỗi màu sắc trong phong thủy

Trong phong thủy mỗi màu sắc có những phẩm chất khác nhau và có những công dụng khác nhau. Cần hiểu rõ những tính cách đặc trưng của mỗi màu sắc trong phong thủy để sử dụng đúng tránh vô tình gây hại cho phong thủy nhà bạn.


Màu xanh da trời


Màu sắc phong thủy

Đây là màu xanh của da trời và biển khơi đại diện cho sự an bình. Màu xanh da trời đặc biệt sử dụng cho lĩnh vực tâm linh, thiền định và huyền bí. Nó đại diện cho sự tín nhiệm, lòng chung thủy, sự kiên định nhưng lại hay nghi ngờ, sầu não. Màu này nên được sử dụng cho phòng ngủ, phòng thiền, phòng điều trị để căn phòng trông rộng hơn và tuyệt đối tránh dùng ở phòng sinh hoạt chung của gia đình, phòng học và phòng ăn.

Màu Đỏ


Màu sắc phong thủy

Đây là màu tượng trưng cho sự kích động và nổi trội. Màu đỏ sẽ khiến không gian xung quanh hẹp lại và làm ta có cảm giác các đồ vật trong nhà lớn hơn. Màu đỏ hữu dụng trong việc tạo ra điểm nhấn. Màu đỏ cũng tượng trưng cho sự ấm áp, làm ăn phát đạt nhưng cũng là biểu tượng của cơn giận, lòng căm thù và sự xấu hổ. Tránh dùng màu đỏ trong phòng ăn, phòng bếp, phòng ngủ và nhà xưởng.

 Màu vàng


Màu sắc phong thủy

Màu vàng là  đại diện cho sự khai sáng và trí tuệ. Màu vàng kích thích não và hỗ trợ khả năng lĩnh hội. Màu vàng mang phẩm chất lạc quan, lý trí và kiên quyết nhưng nó cũng hay cường điệu, mánh khóe và cứng nhắc. Không dùng màu vàng trong những căn phòng trầm tư, thiền định. Nên sử dụng màu vàng tại khu vực hành lang và bếp. 


Màu cam


Màu sắc phong thủy

Đây là màu của sự mạnh mẽ và tươi vui. Màu cam đại diện cho hạnh phúc, sự tập trung và trí tuệ. Nó khuyến khích sự trao đổi thông tin nhưng lại hay gây nổi loạn, lòng người bất phục. Nên dùng màu cam trong phòng sinh hoạt, phòng ăn và hành lang. Tránh dùng trong phòng ngủ và những phòng có diện tích nhỏ.


Màu xanh lá


Màu sắc phong thủy

Màu xanh lá là biểu tượng của sự tăng trưởng, phì nhiêu và hồi hộp, nó tạo ra sự thư thái và hồi sức cho những người tiếp cận. Màu xanh lá mang phẩm chất lạc quan, cân bằng, tự do nhưng có tính xấu là dối trá và ghanh tị. Nên sử dụng màu xanh lá cho phòng tắm, phòng điều trị, nhà kính và tránh phối nó cho phòng sinh hoạt chung của gia đình, phòng học và vui chơi của trẻ.


Màu tím


Màu sắc phong thủy

Màu tím là một màu cao úy và thuộc về tâm linh. Nó giúp kích thích sự sống , gây ấn tượng, mang phẩm chất sôi nổi, động lực, đam mê nhưng lại ẩn chứa sự tang tóc và áp đặt. Sử dụng màu tím cho phòng ngủ và phòng trầm tư.  Phòng tắm và bếp không thích hợp với màu này.


Màu hồng


Màu sắc phong thủy

Màu hồng tượng trưng cho tư tưởng thuần khiết, cho hạnh phúc và tình yêu lãng mạn. Màu này đặc biệt không có tính xấu, được dùng cho phòng ngủ, tránh dùng cho nhà bếp và phòng tắm.


Màu nâu


Màu sắc phong thủy

Màu nâu gợi lên sự vững chãi và trọng lượng. Nó mang phẩm chất an toàn, thanh lịch nhưng lại hay cáu bẩn và u buồn. Nên dùng màu nâu cho phòng học, không nên cho phòng ngủ.

Màu trắng


Màu sắc phong thủy

Màu trắng là màu đặc trưng cho sự thanh khiết, ngây thơ và là màu của những khởi đầu mới. Phẩm chất của màu trắng là sạch sẽ, trong lành nhưng lại thiếu sinh khí, khô khan và lạnh lẽo. Nên dùng màu trắng trong phòng tắm, nhà bếp. Tránh sử dụng cho phòng trẻ và phòng ăn.

Màu đen


Màu sắc phong thủy

Tương phản với màu trắng là màu đen. Màu đen tượng trưng cho sự bí ẩn và độc lập. Màu đen luôn mạnh mẽ, lôi cuốn nhưng lại mang tính tang tóc, bóng tối và cái ác. Nên sử dụng màu đen cho phòng ngủ, không nên dùng trong phòng trẻ, phòng trị liệu, phòng học hay phòng sinh hoạt.

Xem thêm: Tổng hợp những vòng tay đá phong thủy đẹp hút hồn vạn người mê

Trong phong thủy mỗi màu sắc có những phẩm chất khác nhau và có những công dụng khác nhau. Cần hiểu rõ những tính cách đặc trưng của mỗi m...