Các loại vật liệu và ngũ hành

Mỗi loại vật liệu đều đại diện cho một hành riêng trong ngũ hành. Màu sắc và hình dáng của chúng có thể được sử dụng để làm hao mòn, củng cố hay phát triển năng lượng của một khu vực tùy theo sự tương khắc trong ngũ hành.

Gỗ


Các loại vật liệu và ngũ hành

Gỗ thuộc hành Mộc, là một loại vật liệu vô cùng quan trọng trong hầu hết các ngôi nhà. Độ cứng của gỗ có thể tạo thành bộ khung nâng đỡ toàn bộ cấu trúc ngôi nhà. Trong phong thủy, các sớ gỗ tượng trưng cho sự lưu chảy và chuyển động. Gỗ được đánh nhẵn bóng giúp dẫn khí lưu chuyển nhanh còn mặt gỗ lại có tác dụng hút khí. Gỗ thường được dùng để lát sàn nhà vì gỗ dễ lau chùi, không tích bụi và là nơi mà các loại bọ khó lòng trú ẩn.

Tre, mây, cây liễu gai


Các loại vật liệu và ngũ hành

Những sản vật tự nhiên này thuộc hành Mộc. Nếu như gỗ mang tính dương thì loại vật liệu này mang tính âm làm giảm tốc độ lưu chuyển khí.


Chiếu hoặc thảm chùi bằng xơ dừa, sợi xidan, cỏ biển, cói


Các loại vật liệu và ngũ hành

Đây là những sản phẩm tự nhiên, được ưa chuộng vì dễ cải thiện phong thủy. Tuy nhiên, cần phải thường xuyên vệ sinh chúng bằng không chúng trở thành một ổ bụi và côn trùng.

Vải


Các loại vật liệu và ngũ hành

Vải có thể được làm từ sợi thiên nhiên (coton hoặc lanh) thuộc hành Mộc hoặc làm từ sợi tổng hợp thuộc hành Hỏa. Sợi tự nhiên tốt cho phong thủy căn nhà hơn sợi tổng hợp vì sợi tổng hợp gây ra hiện tượng tĩnh điện và làm suy giảm các ion âm có ích trong nhà. Cần lưu ý là khi vải bị xĩn màu hoặc bám bụi, dơ bẩn có thể gây tích tụ và tù hãm khí.

Kim loại


Các loại vật liệu và ngũ hành

Đồ dùng bằng kim loại thuộc hành kim có tác dụng làm tăng tốc độ lưu chuyển của khí nên rất có ích cho các khu vực mà khí bị ứ đọng như nhà tắm, nhà bếp.

Thủy tinh


Các loại vật liệu và ngũ hành

Thủy tinh được xếp vào hành Kim do có bề mặt phản chiếu và phẳng láng giống như kim loại. Tuy nhiên, thủy tinh  cũng có thể xếp vào hàn thổ vì có hình ảnh phản chiếu trong thủy tinh có chiều sâu và loang loáng như mặt hồ nước. Nguyên liệu chế tạo ra thủy tinh là cát nên cũng có thể xếp vào hành Thổ. Tùy vào tính chất năng lượng của từng loại vật dụng thủy tinh và công dụng của nó mà ta xếp nó vào hành nào.

Nhựa


Các loại vật liệu và ngũ hành

Nhựa và các loại vật liệu nhân tạo được xử lý bằng nhiệt khác đều thuộc hành Hỏa. Nhựa có thể cản dòng khí lưu thông và tỏa ra nguồn năng lượng độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên hạn chế sử dụng.

Đồ gốm và những vật dụng làm từ đất sét


Các loại vật liệu và ngũ hành

Vì dều cùng được tạo ra từ đất sét nên những loại vật liệu này thuộc hành Thổ. Chúng có thể mang tính âm hoặc tính dương tùy theo bề mặt của chúng có phản chiếu ánh sáng hay không. Những vật bằng sứ có bề mặt nhẵn bóng, như chén dĩa, lọ hoa, có nhiều tính duơng hơn và chuyển khí đi nhanh.

Đá và đá hoa cương


Sàn nhà và tường làm bằng đá sẽ được xếp vào hành Thổ. Bề mặt của chúng không phản quang và các hoa văn khiến chúng có chiều sâu nên thuộc loại vật liệu âm tính. Sàn nhà làm bằng đá thì cứng và vững chắc đặc biệt rất có ích khi dùng trong nhà bếp.

Các loại vật liệu và ngũ hành

Khác với đá, đá hoa cương rất nhẵn cứng và bóng nên xếp vào loại dương tính có tác dụng tăng cường lưu thông dòng khí. Hoa văn tự nhiên trên đá hoa cương cũng làm liên tưởng đến dòng chảy của hành Thủy.

Xem thêm: Tổng hợp những vòng tay đá phong thủy đẹp hút hồn vạn người mê

Mỗi loại vật liệu đều đại diện cho một hành riêng trong ngũ hành. Màu sắc và hình dáng của chúng có thể được sử dụng để làm hao mòn, củng c...

Phong thủy cửa ra vào và cửa sổ

Cửa ra vào tượng trưng cho sự tự do và sự tiếp cận của chúng ta với thế giới bên ngoài còn cửa sổ tượng trưng cho con mắt của chúng ta nhìn ra thế giới. Cửa ra vào và cửa sổ đều đóng vai trò quan trọng trong thuật phong thủy, là hàng rào ngăn cách bảo vệ và nâng đỡ cho cuộc sống thoải mái cho chúng ta, nếu như chúng vì lí do nào đó bị tắc nghẽn thì cuộc sống của chúng ta sẽ gặp nhiều bất trắc.


Phong thủy cửa ra vào


Cửa ra vào hay là cửa chính của căn nhà cho phép chúng ta bước vào một căn phòng hay bước ra thế giới bên ngoài. Cửa này đóng kín sẽ tách toàn bộ căn nhà ra khỏi môi trường xung quanh. Nếu một trong hai chức năng này bị cản trở thì luồng khí quanh nhà sẽ chịu nhiều thiệt hại.

Phong thủy cửa ra vào và cửa sổ
Cửa ra vào liên kết căn nhà và khu vực Chu tước trước nhà.

Cần phải chỉnh sửa ngay nếu như cửa mở không trơn tru, kêu cọt kẹt, có bản lề hư hay tay nắm gắn quá gần với cạnh cửa khiến các khớp ngón tay bị trầy khi mở cửa. Những nơi nhiều gió thì nên đặt một cái chêm để ngăn gió làm cửa đóng sầm gây giật mình.

Cửa ra vào phải được mở theo hướng có thể nhìn bao quát toàn bộ khu vực Chu tước ở trước nhà, mặc dù những căn nhà xưa thường không làm như vậy một phần là để tránh gió lùa, và phần khác có thể là để tỏ lòng khiêm tốn của gia chủ theo cách hiểu của những người thời đó.

Phong thủy cửa sổ


Loại cửa sổ


Phong thủy cửa ra vào và cửa sổ
Một cửa sổ kiểu Pháp.

Các loại cửa sổ trượt chỉ mở được một nửa sẽ làm hạn chế luồng khí vào phòng, như vậy là không tốt cho phong thủy. Lý tưởng nhất là chọn loại cửa sổ có thể hết cả hai cánh và hướng ra ngoài để đón khí vào nhà. Tuyệt đối cẩn thận với loại cửa sổ pano hai lớp cố định chỉ mở được một ô bé xíu ở phía trên. Khi hỏa hoạn xảy ra rất dễ gây chết người vì chúng được gắn kiếng dày, chịu lực mạnh nên rất khó đập vỡ kiếng. Cần lưu ý với phòng trẻ em, nên làm cửa sổ song bằng gỗ hoặc sắt để ngăn trẻ không bị ngã nhào ra ngoài.


Màn cửa sổ


Màn cửa sổ buông rũ không chỉ cản tầm nhìn mà còn làm giảm đáng kể lượng khí trong phòng, còn loại mành mành sẽ chẻ nhỏ luồng khí đi vào phòng. Màn cửa bằng lưới có thể làm nhòa hình ảnh ngoài cửa sổ.

Phong thủy cửa ra vào và cửa sổ
Tùy theo hướng cửa mà chọn loại màn phù hợp.

Nếu màn cửa luôn được che kín sẽ dễ làm người trong phòng bị trầm uất và tổn thương tâm lý.  Hãy thử những biện pháp ngăn người ngoài nhìn vào thay vì dùng màn cửa như: đặt những chậu cây lớn, dùng kiếng màu hay dán đề-can trong. Với những cửa sổ mở về hướng Tây Nam thì nên dùng màn cửa dày để ngăn ánh nắng gay gắt vào mùa hè.

Thiết kế cửa sổ


Phải thiết kế cửa sổ sao cho điểm cao nhất ngang tầm với người cao nhất trong nhà để đảm bảo rằng mọi người trong nhà quanh năm nhìn thấy được bầu trời nếu không họ sẽ bị mất liên lạc với thế giới tự nhiên xung quanh. Nhà nhiều cửa số có thể làm căn nhà có quá nhiều dương tính vì chúng đầy ắp khí, trong khí đó nhà quá ít cửa sổ sẽ mang nhiều tính âm vì thiếu khí.

Phong thủy cửa ra vào và cửa sổ
Quá nhiều cửa sổ sẽ làm hại phong thủy ngôi nhà.

Cửa sổ quá gần sàn ở tầng sát mái sẽ tạo cảm giác bất ổn, trong trường hợp này nên đặt phía trước cửa một vật vững chắc hay một cái bàn thấp. Phòng tắm phải có cửa sổ nhỏ để thông khí, nếu không được, nên đặt trong phòng một vật trang trí có nước chứa dầu thơm một quạt hút hoặc một vật có tinh dầu thơm. Phòng ăn không nên trổ quá nhiều cửa sổ vì cần phải để khí tụ quanh bàn ăn và thức ăn.

Xem thêm: Tổng hợp những vòng tay đá phong thủy đẹp hút hồn vạn người mê

Cửa ra vào tượng trưng cho sự tự do và sự tiếp cận của chúng ta với thế giới bên ngoài còn cửa sổ tượng trưng cho con mắt của chúng ta nhìn...

Phong thủy khu vực ban công và bồn vây ở cửa sổ

Nhà ở chung cư thì chẳng thể có vườn cây nên khu vực ban công và bồn vây ở cửa sổ là nơi duy nhất để trồng các loại cây hoa. Tuy nhiên thì ở nhiều chung cư thì khu vực ban công như chỉ để “trang trí” và ngăn các nhà láng giềng nhìn vào nhà mình. Cũng có những ban công rộng hơn nhưng lại không hưởng được cuộc sống ngoài trời vì chẳng đủ chỗ để kê bàn và ghế ngồi. Do vậy, bài trí khu vực ban công hợp phong thủy không phải là điều dễ dàng.

Phong thủy khu vực ban công và bồn vây ở cửa sổ

Phong thủy ngoài ban công


Một số nhà chung cư không có được khu vực ban công để bài trí phong thủy nhưng có một bệ cửa sổ để đặt cây cảnh hoặc bồn cây. Vì quang cảnh bên ngoài những căn hộ chung cư này thường rất tẻ nhạc, hầu hết chỉ là cảnh đường xá xe cộ đông đúc, ồn ào nên việc bài trí những cây cảnh này sẽ giúp ngăn hung khí từ bên ngoài vào, đồng thời thổi hồn thiên nhiên vào căn phòng. Tuy khu vực này rất nhỏ nhưng nếu biết tận dụng nó có thể mang thiên nhiên vào căn nhà.

Phong thủy khu vực ban công và bồn vây ở cửa sổ

Một gợi ý cho phong thủy khu vực ban công này đó là bài trí theo hình thế Tứ Linh. Chúng ta sẽ đặt một bồn đất ngoài bệ cửa sổ để thêm vào hình thế Chu Tước bổ trợ cho Huyền Vũ, Thanh Long và Bạch Hỗ đã sẵn có. Trồng cây vào bồn đất này sẽ bổ sung hành Mộc cho căn nhà của mình.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng các bệnh nhân nằm ở phòng trông ra một khu vườn thường có tỉ lệ hồi phục nhanh hơn các bệnh nhân không có được cảnh nhìn như vậy.  Một cảnh vật xanh tươi, khỏe khoắn của cây cối chào đón chúng ta vào mỗi buổi sáng sẽ giúp tinh thần chúng ta thêm phấn chấn trong cả ngày phía trước và như hân hoan chào đón những khi chúng ta trở về nhà vào chiều tối nữa.

Trồng cây hợp phong thủy trên ban công


Trồng cây trên ban công không dễ dàng như ở vườn cây nhất là trồng sao cho ban công hợp phong thủy. Việc chuyển phân và đất lên các bồn cây ở tầng cao để trồng là rất vất vả và khi thay đất hoặc phân cũng vậy. Cây mọc từ củ có thể là lựa chọn thích hợp vì chúng không cần phân bón.

Phong thủy khu vực ban công và bồn vây ở cửa sổ


Tùy vào phương vị của ban công và những thông tin có được từ việc tra Bát quái trận đồ mà chọn màu sắc của loại cây mọc từ củ phù hợp. Tất nhiên, điều này không hẳn là cần thiết vì chúng ta vẫn có thể dùng loại cây khác thay thế. Nên sử dụng loại cây mọc thành bụi, các cây bonsai làm loại cây chính  và dùng các cây sống theo mùa để tạo màu chấm phá. Cần lưu ý một số căn hộ có ban công chỉ để trang trí nên có thể không chịu được sức nặng của chậu cây.

Xem thêm: 5 điều phải biết trước khi mua vòng tay đá phong thủy

Nhà ở chung cư thì chẳng thể có vườn cây nên khu vực ban công và bồn vây ở cửa sổ là nơi duy nhất để trồng các loại cây hoa. Tuy nhiên thì ...

Phong thủy phòng trẻ

Những đứa trẻ tinh nghịch tạo ra một thách thức khi căn phòng nơi chúng ở phải đáp ứng được hai chức năng trái ngược nhau đó là vừa để chơi đùa lại vừa để ngủ. Các bậc cha mẹ thường thiết kế những phòng này sao cho các con mình được chơi đùa thoải mái vào ban ngày và ngủ ngon vào ban đêm. Nếu không biết cách bài trí, rất có thể phòng trẻ sẽ không hợp phong thủy và gây bất lợi cho những đứa con của bạn.


Phòng trẻ nên đặt hướng nào cho hợp phong thủy?


Để giúp cho trẻ phát triển thì các bậc cha mẹ nên lưu ý sao cho mỗi trẻ có không gian riêng mà chúng toàn quyền sử dụng. Việc chọn hướng hợp phong thủy phòng trẻ cũng rất quan trọng. Năng lượng ở hướng đông nơi có mặt trời mọc vào buổi sáng rất thích hợp với tính cách của trẻ nói chung. Hướng tây, hướng mặt trời lặn vào buổi tối, sẽ phù hợp hơn với những đứa trẻ hiếu động, không thể ngồi yên mặc dầu đây là hướng rất tốt để làm nơi ngủ của người già.

Phong thủy phòng trẻ
Rất khó chọn hướng hợp phong thủy phòng trẻ nếu như có nhiều trẻ trong một phòng.

Nếu có nhiều trẻ chung một phòng thì rất khó để chọn hướng phù hợp. Lúc này điều quan trọng là trẻ phải cảm thấy an toàn và cần sắp xếp chỗ nằm để chúng có thể nhìn thấy cửa ra vào. Tránh xây những căn phòng có góc tối mang hình thù quái dị và in bóng lên trên vì chúng khiến cho những trẻ tưởng tượng ra những điều kinh dị có hại cho giấc ngủ.

Giường gỗ sẽ hợp phong thủy phòng trẻ hơn


Phong thủy phòng trẻ
Giường gỗ sẽ hợp với phong thủy phòng trẻ hơn các loại chất liệu khác.

Giường gỗ sẽ thích hợp hơn với trẻ con vì chúng không làm phát sinh ra sóng điện từ, hơn nữa gỗ là vật liệu tự nhiên rất hợp với phong thủy phòng trẻ. Không nên sử dụng giường tầng vì chúng sẽ ép khí xuống trẻ nằm trên cùng sát với trần và những trẻ nằm bên dưới sẽ có cảm giác bồn chồn bất an. Tủ và xà nhà vắt ngang giường có thể gây suy nhược cho trẻ. Giường của trẻ nên có vách chắn đầu giường và không nên quay lưng về cửa sổ hoặc cửa ra vào.

Nhiều đồ đạc điện tử trong phòng trẻ có thể hủy hoại phong thủy


Nên lót một tấm thảm mềm bên cạnh giường để mỗi sớm thức dậy trẻ sẽ cảm nhận được một khởi sự êm ái cho một ngày trước mắt. Những vật dụng có các góc cạnh lượn cong sẽ giúp trẻ tránh những tai nạn nho nhỏ trong tương lai. Nếu con bạn là người chọn màu cho phòng thì bạn cũng có thể chọn các màu phụ để cân bằng lại phù hợp với phong thủy phòng trẻ hơn. Các màu lạnh được dùng để cân bằng tính khí năng động của trẻ và màu rực rỡ để kích thích những đứa trẻ trầm lặng, ít nói.

Phong thủy phòng trẻ
Đồ điện tử đặt trong phòng trẻ vừa hủy hoại phong thủy vừa ảnh hưởng đến sức khỏa của trẻ. 

Điều khiến chúng ta phải xem xét lại là rất nhiều trẻ tuổi còn rất nhỏ mà đã được sử dụng riêng một TV trong phòng của chúng vì như vậy là gián tiếp cách ly chúng với gia đình và ngăn cản chúng giao tiếp với đời sống xã hội bên ngoài. Bên cạnh lý do này, điều đáng lo là TV và cả máy vi tính, còn là nguồn phát sóng điện từ và chúng đặc biệt nguy hiểm vì phòng của trẻ thường nhỏ và tích trữ đủ loại thiết bị điện. Nếu có thể được, bạn nên dời tất cả các đồ dùng chạy điện ra khỏi phòng trẻ và cất ở một nơi khác.


Sắp xếp và trang trí phòng trẻ cho hợp phong thủy


Khi trẻ lớn lên, phát triển gần đầy đủ về thể chất và tinh thần thì nên để trẻ tham gia vào quá trình trang trí, thu xếp đồ đạc trong phòng mặc dù những quyết định này có thể không hợp với sở thích, ý muốn của cha mẹ và thậm chí không hợp phong thủy phòng trẻ. Tuy nhiên, với những đứa trẻ đã lớn thì theo bản năng chúng biết nên chọn loại năng lượng nào là phù hợp và cha mẹ chỉ cần hỗ trợ chúng.

Phong thủy phòng trẻ
Nên để trẻ tự thu xếp dù đôi lúc có không hợp phong thủy phòng trẻ.

Cha mẹ cũng nên tôn trọng sự riêng tư của trẻ bằng cách phải gõ cửa trước khi bước vào phòng. Với những ngôi nhà có diện tích rộng, có phòng riêng để trẻ chơi đùa thì quá tốt vì không cần phải lo những kích thích tác động tới giấc ngủ của trẻ. Nếu nhà chật phải kết hợp hai chức năng ngủ và chơi vào phòng trẻ thì nên tạo ra những khu vực ngủ riêng biệt và khu vực chơi riêng biệt.

Xem thêm: Tổng hợp những vòng tay đá phong thủy đẹp hút hồn vạn người mê

Những đứa trẻ tinh nghịch tạo ra một thách thức khi căn phòng nơi chúng ở phải đáp ứng được hai chức năng trái ngược nhau đó là vừa để ...

Phong thủy phòng ăn

Phòng ăn là khu vực để gia đình, những người thân và bạn bè gặp gỡ, chuyện trò và cùng nhau thưởng thức các món ăn ngon. Người xưa xem phòng ăn là biểu hiện của sự giàu có vì gia đình nào trên bàn ăn ê hề các món ăn ngon thì đó là một gia đình tài chính vững mạnh, cuộc sống ấm no, thịnh vượng. Cho nên việc bài trí một phòng ăn hợp phong thủy đang trở thành nhu cầu thiết yếu cho mỗi gia đình.

Phòng ăn cần sử dụng màu sắc hợp phong thủy


Phong thủy phòng ăn
Nên sử dụng màu sắc hài hòa phù hợp với phong thủy phòng ăn.
Màu sắc ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy phòng ăn và đặc biệt có thể giúp món ăn được ngon hơn. Ánh sáng nên chọn làm sao để chúng tôn thức ăn lên và không có bóng đổ lên bàn. Sử dụng đèn cầy có thể tạo sự lãng mạn, nhất là bữa ăn của những cặp đôi đang yêu, nhưng lưu ý là chúng có thể gây cản trở trong lúc gắp hoặc múc thức ăn và có thể gây bực mình nếu chúng quá cao hoặc nhấp nháy.

Xem thêm: Mầu nhiệm thạch anh tím


Dùng tranh ảnh và gương soi phù hợp với phong thủy phòng ăn


Tranh ảnh treo ở phòng ăn cần phải lựa chọn cho hợp phong thủy vì nó có thể gợi mở những hình ảnh không phù hợp. Chẳng hạn nếu khách mời dùng bữa là người ăn chay thì sẽ rất khó chịu nếu như treo những bức tranh săn bắn thú rừng. Tốt nhất nên treo các bức tranh về mâm ngũ quả, phong cảnh xanh tốt, trong lành.

Phong thủy phòng ăn
Dùng tranh ảnh và gương để cải thiện phong thủy phòng ăn.
Nếu dùng gương soi, nên đặt chúng ở vị trí nào mà người ăn không cảm thấy khó chịu. Nên dùng loại ghế dựa cao, chắc chắn, có chỗ để tay vì nó phù hợp với thế hậu Huyền Vũ (phần tựa lưng), tả thanh long hữu Bạch Hổ (hai tay vịn).

Bố trí bàn ăn hợp phong thủy trong phòng ăn


Tìm một bàn ăn hợp phong thủy để đặt vào phòng ăn thì trước tiên phải xét đến hình thể. Kiểu bàn tròn thường làm cho khách phải ra về sớm vì khí xoay tròn xung quanh họ. Kiểu bàn hình vuông có khí ổn định hơn nhưng lại không vừa lòng được mọi người vì những người ngồi ở hai đầu bàn có khuynh hướng muốn bỏ đi. Kiểu bàn tốt nhất đó là bàn tám cạnh vì nó giúp khách thuận lợi chuyện trò qua lại với người cùng bàn và quan trọng hơn là nó mang hình Bát quái đồ tương trưng cho vũ trụ.

Phong thủy phòng ăn
Một loại bàn có dạng hình bát giác cách điệu phù hợp phong thủy phòng ăn
Vị trí đặt bàn cũng rất quan trọng. Nên bố trí bàn ở khu vực gần tường và có thể nhìn ra phía cửa chính. Phải bố trí làm sao để hạn chế việc ngồi quay lưng ra cửa chính hoặc cửa sổ vì như vậy là đại kỵ trong phong thủy phòng ăn.Phòng ăn hợp phong thủy phải kết hợp với bữa ăn hợp thuyết Ngũ hành


Ngày xưa, việc ăn uống cũng hình thành những triết lý riêng. Người ta phân biệt thực phẩm có tính dương và thực phẩm có tính âm và các loại gia vị khác nhau cũng được gán cho một hành riêng thuộc Ngũ Hành. Sau đó, bằng việc tính toán cân bằng âm dương dựa trên những nguyên lý Ngũ Hành, người xưa đã tạo ra những thực đơn hợp phong thủy để thưởng thức tại phòng ăn.

Phong thủy phòng ăn
Không chỉ phòng ăn cần phải hợp phong thủy mà món ăn cũng phải cân bằng âm dương Ngũ hành.

Để có thể tạo ra những bữa ăn cân bằng âm dương theo Ngũ Hành như vậy thì việc đầu tiên đó là chúng ta phải học cách nhận biết các tín hiệu phát ra từ cơ thể. Chúng ta phải biết rằng khi cơ thể mệt mỏi, chây lười thì mang tính âm còn khi tâm trạng bất an, đè nén thì mang tính dương. Từ đó, chúng ta có thể cân bằng chế độ ăn uống theo Ngũ Hành bằng cách điều hòa tỉ lệ giữa các loại thực phẩm có tính âm  - như rượu, sô cô la, trái cây có vitamin C, cà phê, đường – và các loại thực phẩm có tính dương – như bơ, trứng, thịt, các loại hạt và muối. Việc tạo ra những món ăn cân bằng như vậy kết hợp với một phòng ăn hợp phong thủy sẽ mang lại sức khỏe dồi dào, tinh thần vững chải cho những người trong gia đình.

Thuyết âm dương trong Ngũ Hành còn áp dụng cho bữa ăn của các quốc gia không thuộc vùng Á Đông. Chẳng hạn, người dân thuộc khu vực bán cầu Bắc (âm) có khuynh hướng tiêu thụ các loại thức ăn được nấu chín (dương) trong khi ở bán cầu Nam (dương) lại tiêu thụ nhiều thực phẩm tươi sống mang tính âm hơn.

Xem thêm: Phong thủy nhà bếpPhong thủy phòng khách

Phòng ăn là khu vực để gia đình, những người thân và bạn bè gặp gỡ, chuyện trò và cùng nhau thưởng thức các món ăn ngon. Người xưa xem phòn...

Phong thủy phòng tắm

Trong phong thủy phòng tắm tượng trưng cho giàu sang, phú quý. Phòng tắm ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy vì phòng tắm sử dụng nước và thải nước tức là đã động đến chữ “thủy”. Vòi nước chảy rỉ cả ngày lẫn đêm là hình ảnh tượng trưng cho tiền bạc của gia đình đang bị thất thoát. 

Phòng tắm nên đặt ở đâu để hợp phong thủy?


Phòng tắm không nên đặt gần cửa ra vào vì như vậy khách phải đi ngang qua phòng tắm trước khi rời khỏi nhà cũng như vào nhà. Phòng tắm cũng không nên để gần nhà bếp vì theo phong thủy phòng tắm đầy năng lượng Thủy sẽ tương khắc với năng lượng Hỏa của phòng bếp. Phòng tắm cũng không nên đặt gần phòng ăn và phòng khách để khách không ngượng ngùng khi sử dụng.

Phong thủy phòng tắm
Theo phong thuỷ thì phòng tắm không nên đặt chung với bất kì phòng nào khác.
Nhìn chung, trong phong thủy việc đặt phòng tắm chung với các phòng khác là không nên. Nếu được nên tách phòng tắm khỏi nhà vệ sinh. Phòng tắm nếu đặt trong phòng ngủ thì phải có hệ thống thông khí hoạt động tốt. Với kiểu phòng tắm được xây bên trong phòng ngủ thì phải đảm bảo các góc phòng tắm không chĩa về phía giường.


Phòng tắm quá rộng cũng không tốt cho phong thủy


Không nên kết hợp phòng tắm với nhà vệ sinh trừ khi bị buộc vào trường hợp bất đắc dĩ. Nếu như vậy thì cũng nên dùng rèm hoặc tấm bảng để ngăn chúng ra và bàn cầu phải luôn đậy kín.

Phong thủy phòng tắm
Phòng tắm hợp phong thủy không cần phải quá rộng
Phòng tắm trong phong thủy đại diện cho sự bài tiết của cơ thể do đó nếu phòng tắm quá rộng, tiêu thụ nhiều nước có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe liên quan đến cơ quan bài tiết. Phòng tắm rộng lớn còn đi kèm với sự phù phiếm và những ám ảnh quá đáng về sự sạch sẽ. Tuy nhiên, phòng tắm quá chật hẹp cũng hạn chế các chức năng làm việc của cơ thể, tạo cảm giác bí bức và người ta có thể bị tai nạn khi thao tác trong phòng này.

Gương soi và tủ kệ trong phòng tắm có thể làm phong thủy tắt nghẽn nếu dùng không đúng cách


Với những phòng tắm quá chật hẹp, hãy dùng gương soi để tạo ảo giác rộng hơn. Mặc dù trong phong thủy việc đặt gương soi đối diện nhau là không nên vì nó sẽ gọi hình ảnh của một người thoát khỏi bản ngã của họ, tuy nhiên nếu bạn không đứng trước gương thường xuyên thì có thể xếp chúng đối diện để mở rộng không gian chật hẹp của phòng tắm.

Phong thủy phòng tắm
Bố trí gương soi để mở rộng không gian phòng tắm và cải thiện phong thủy.
Không nên đặt gương soi cạnh nhau vì chúng sẽ cắt hình ảnh mà chúng phản chiếu, như vậy sẽ không tốt cho phong thủy phòng tắm. Gương dính chặt vào tường hơn là nhô ra ngoài và dùng loại gương bình thường tốt hơn là loại gương phóng lớn làm méo mó hình ảnh.

Khu vực kệ đựng mỹ phẩm, dầu gội, sữa tắm cần dọn dẹp và thường xuyên kiểm tra để vứt đi ngay những thứ đã quá hạn sử dụng.  Khu vực này nếu như quá bừa bộn sẽ làm khí trong phòng tắm ứ đọng không tốt cho phong thủy.

Phòng tắm cần được thiết kế hợp phong thủy để phát huy chức năng thư giãn, thiền định


Phòng tắm là một nơi tuyệt vời để chúng ta có thể tạm xa thế giới bận rộn xung quanh và ở một mình để thư giãn, lấy lại sức khỏe, tinh thần sau một ngày làm việc mệt nhọc. Do vậy các phòng tắm nên được thiết kế hợp phong thủy để chúng ta có thể trút bỏ mọi lo âu, phiền muộn, cho phép chúng ta có được đôi chút giây phút yên bình sau một ngày dài mệt mỏi.

Phong thủy phòng tắm
Ngâm mình trong bồn tắm để thiền định là một cách thư giãn tuyệt vời nếu phong thủy phòng tắm phù hợp.
Màu xanh dương là một lựa chọn bạn nên cân nhắc khi trang trí phòng tắm hợp phong thủy vì nó thể hiện sự lắng dịu đi kèm với sự êm đềm và suy tư. Các bác sĩ trị liệu bằng màu sắc tin rằng màu xanh dương làm giảm huyết áp, giúp hít thở sâu hơn và dễ đi vào giấc ngủ trong khi màu xanh lá cây giúp mắt chúng ta được nghỉ ngơi và thần kinh được ổn định. Có thể mở một chút nhạc nhẹ hoặc thêm vài giọt dầu thơm tinh chất vào nước trong bồn để tăng thêm sự nhẹ nhàng cho không gian.

Đạo giáo dạy chúng ta rằng không khí mà chúng ta hít thở vào có giá trị hơn cả thức ăn và nước uống. Khi chúng ta hít vào chính là nạp năng lượng, khi thở ra sẽ thải độc tố ra ngoài cơ thể. Nghệ thuật hít thở đúng cách dựa trên sự cân bằng âm dương sẽ tạo ra nguồn chân khí vô cùng quí giá lưu thông khắp cơ thể và nhờ vậy có thể phòng được rất nhiều bệnh tật. Vì vậy, hãy tận dụng thời gian riêng tư trong phòng tắm để hít sâu thở đều, kết hợp với phương pháp thiền định để giúp tâm tư thanh thản sức khỏe dồi dào.

Trong phong thủy phòng tắm tượng trưng cho giàu sang, phú quý. Phòng tắm ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy vì phòng tắm sử dụng nước và t...

Phong thủy phòng ngủ

Phòng ngủ là một trong những nơi quan trọng nhất trong ngôi nhà, là nơi để chúng ta phục hồi sức sau một ngày dài làm việc mệt mỏi. Vì vậy, chúng ta phải đảm bảo phòng ngủ hợp phong thủy để phục vụ cho việc nghỉ ngơi, phục hồi sức lực và tạo thêm sự lãng mạn cho hai vợ chồng.

Giường ngủ - yếu tố ảnh hưởng quan trọng nhất đến phong thủy phòng ngủ


Trong phòng ngủ thì dĩ nhiên giường là quan trọng nhất vì đó là nơi mà chúng ta ngã lưng sau một ngày làm việc mệt mỏi. Để phong thủy phòng ngủ được tốt thì giường phải quay về các hướng tốt. Nếu những người chung phòng có các hướng tốt khác nhau thì phải nhường lẫn nhau ở mỗi khía cạnh chẳng hạn ngôi nhà quay về hướng Tây tốt cho người này thì giường nên kê theo hướng tốt của người kia.

Phong thủy phòng ngủ
Giường ngủ đóng vai trò quyết định trong phong thủy phòng ngủ.

Lưu ý khi kê giường trong phòng ngủ để tránh những kiêng kỵ trong phong thủy


Nơi kê giường tốt nhất là ở vị trí chéo góc với cửa ra vào để quan sát tốt những ai ra vào phòng, tránh sự bất ngờ là đại kỵ trong phong thủy phòng ngủ. Nếu bất đắt dĩ phải đặt giường ở vị thế không thuận lợi để quan sát cửa ra vào thì nên dùng gương soi để phản chiếu việc ra vào phòng này.

Phải hết sức lưu ý khồng được  kê chân giường thẳng hàng với cửa ra vào vì vị trí này được coi là “vị trí tang tóc”, là nơi dành để đặt quan tài trước khi mang đi an táng.Trong phong thủy phòng ngủ, cửa ra vào và cửa sổ không được đối diện nhau bởi vì nếu đường khí giữa cửa ra vào và cửa sổ (hoặc hai cửa sổ) băng ngang giường ngủ thì có thể gây bệnh tật cho gia chủ.

Chất liệu giường ngủ cũng ảnh hưởng lớn đến phong thủy phòng ngủ


Giường ngủ nên kê vừa đủ cao để khí được lưu thông bên dưới giường. Tuyệt đối tránh biến gầm dường thành kho chứa các vật dụng như: chiếc rương đầy sách và quần áo, báo, tạp chí cũ… vì chúng sẽ làm khí dưới gầm đường bị tù động.

Giường nên được làm bằng các loại vật liệu tự nhiên như gỗ, tre vì chúng có thể “hít thở” không khí được.  Người mạng Kim có thể dùng giường kim loại cho hợp mạng nhưng phải lưu ý tính dẫn nhiệt và dẫn điện của chúng. Giường nước thuộc hành Thủy tương khắc với hành Hỏa của các nguồn sưởi ấm bằng điện nên không được khuyên dùng vì sẽ khiến bạn không ngon giấc và làm mất cân bằng phong thủy phòng ngủ.

Phong thủy phòng ngủ
Giường nước (hành Thủy) không phù hợp cho phong thủy phòng ngủ vì tương khắc với hành Hỏa của thiết bị điện.

Ván chắn đầu dường tượng trưng cho Huyền Vũ nên phải cao hơn vị trí Chu tước tức tấm ván chắn ở chân giường. Giường nên kê sát tường và tránh không đặt gần cửa sổ vì chúng tạo cho bạn cảm giác bất an và còn có thể gây hại cho sức khỏe của bạn vì gió lùa. Vị trí tốt nhất để kê giường đó là sát tường, đủ rộng để mỗi bên có thể kê vào đó một cái bàn hoặc tủ nhỏ. Lưu ý là phải kê cả 2 bên để đảm bảo tính cân bằng.


Sử dụng gương soi và tranh ảnh cho phù hợp với phong thủy phòng ngủ


Với phòng ngủ của hai vợ chồng thì nên treo ảnh có đôi có cặp như một đôi tình nhân hoặc tốt nhất là ảnh của hai vợ chồng để cải thiện quan hệ.  Tuyệt đối tránh những hình ảnh biểu thị sự cô đơn và chia ly. Hình của cha mẹ, con cái hoặc bạn bè cũng không nên treo trong phòng của hai vợ chồng.

Theo quan niệm của người Á Đông thì gương soi không được đặt đối diện với giường ngủ vì khi ngủ hồn chúng ta sẽ lìa khỏi xác và khi trở lại sẽ không biết nhập vào đâu: xác trong gương hay xác ngoài gương.

Phong thủy phòng ngủ
Dùng gương soi không đúng có thể làm phong thủy phòng ngủ thêm tồi tệ.

Theo cách lý giải khoa học hơn đó là khi ta thức dậy vào buổi sáng, hầu hết chúng ta đều trông phờ phạc ũ rủ, lờ đờ thiếu sức sống, nếu vô tình nhìn thấy cảnh đó trong gương thì tâm trạng không tốt cho cả ngày làm việc. Một lý do khác đó là gương cũng có thể phản chiếu hình ảnh ngoài đường và nếu ta nhìn thấy cảnh đó thì khi ngủ dễ bị hốt hoảng. Nên đặt gương khéo léo sao cho chúng có thể phản chiếu vào phòng những ảnh nhìn xinh đẹp từ bên ngoài.


Nên tách biệt phòng ngủ với phòng chứa quần áo để hợp với phong thủy


Để phong thủy phòng ngủ ở trạng thái tốt nhất thì nên có một phòng riêng làm nơi cất quần áo, đồ đạc,  tuy nhiên đa số phòng ngủ hiện nay đều kiêm luôn chức năng này. Nên thường xuyên dọn dẹp gọn gàng nơi này, không để quần áo vương vãi khắp nơi trong phòng ngủ vì như vậy đầu óc sẽ luôn vướng bận, lo lắng vì biết rằng cuối cùng chúng ta cũng phải dọn dẹp chúng.

Phong thủy phòng ngủ
Tủ đưng quần áo nên đặt một nơi tách biệt với phòng ngủ để phong thủy được tốt hơn.

Tuyệt đối đừng  để chiếc tủ gắn trên cao nối tủ áo ở hai bên giường lại với nhau vì như vậy chẳng khác nào một cái xà ngang vắt ngang qua người ngủ bên dưới, là đại kỵ trong phong thủy. Tình trạng này sẽ làm chúng ta luôn có cảm giác lo sợ, bất an khi có vật gì đó treo lơ lửng trên đầu có thể sập bất cứ lúc nào.


Phong thủy sẽ không tốt nếu trong phòng ngủ có nhiều thiết bị điện, điện tử


Không nên để các thiết bị điện, điện tử trong phòng ngủ của mình vì chúng sẽ làm xao lãng chức năng chính của phòng này là để nghỉ ngơi và các sóng điện từ có hại phát ra từ chúng có thể ảnh hưởng không tốt đối với những người đang ngủ trong phòng.

Phong thủy phòng ngủ
Thiết bị điện tử rất có hại cho phong thủy phòng ngủ.

Những vật dụng quen thuộc như radio, đồng hồ có thể phát ra các sóng âm ở một khoảng cách xa đáng kể nên tốt nhất để chúng bên ngoài phòng ngủ để phong thủy được cải thiện. Điện thoại lại càng không nên để trong phòng ngủ vì những cuộc gọi lúc nửa đêm có thể phá hỏng giấc ngủ của bạn. Ngày nay nhiều bạn có thói quen lướt web trên điện thoại trước khi đi ngủ và đó là thói quen cực kỳ tại hại.

Phòng ngủ là một trong những nơi quan trọng nhất trong ngôi nhà, là nơi để chúng ta phục hồi sức sau một ngày dài làm việc mệt mỏi. Vì vậy,...

Phong thủy phòng khách

Phòng khách vừa là nơi để gia đình quây quần nghỉ ngơi, họp mặt , giải trí vừa là nơi để đón khách tới thăm nhà. Trong một số ngôi nhà nhất là căn hộ, phòng khách được đặt thêm một chiếc bàn ăn để gia đình dùng bữa tối hoặc một phần của phòng khách được dành để làm nơi học tập và làm việc. Với nhiều chức năng như vậy thì cần bố trí phòng khách phù hợp để phong thủy được tốt lành.

Chỗ ngồi hợp phong thủy phòng khách


Không gian trong phòng khách chủ yếu mang tính âm bao gồm tất cả các chỗ ngồi. Xét theo phong thủy, những chiếc ghế dựa và ghế bành có chỗ ngã lưng tượng trưng cho Huyền Vũ, hai tay vịn hai bênh chính là Thanh Long và Bạch Hổ còn ghế đặt chân ở trước chính là Chu Tước. Đây là điển hình cho một chỗ ngồi trong phòng khách hợp phong thủy.

Phong thủy phòng khách
Phòng khách cần bố trí chỗ ngồi hợp phong thủy

Nếu có thể không nên đặt những chỗ ngồi ở vị trí quay lưng ghế về phía cửa chính vì như vậy làm khách có cảm giác không được chào đón khi đến thăm. Nên mời khách ngồi ở vị trí trang trọng, nhìn ra phía cửa. Nếu không thể kê ghế gần tường, hãy tạo thế vững vàng cho các chỗ ngồi này bằng cách đặt một cái bàn hoặc tủ sách ở phía sau ghế. 

Nên sử dụng bạn ghế có góc cạnh được bo tròn vì góc cạnh vuông vức sẽ sản sinh hung khí. Nếu phòng ngủ có cửa thông với khu vực phòng khách thì nên lưu ý đừng để các góc cạnh của bàn ghế hướng “mũi tên độc” vào cửa phòng ngủ này. 

Ánh sáng cho phong thủy phòng khách


Phong thủy phòng khách
Ánh sáng rất quan trọng trong phong thủy phòng khách

Ánh sáng rất quan trọng đối với phong thủy phòng khách nhất là đối với căn phòng được dùng cho nhiều mục đích. Những nơi dùng cho sinh hoạt chung của gia đình, nơi vui chơi của trẻ em cần nguồn sáng rực rỡ. Ở những góc phòng cần nguồn sáng dịu hơn có thể lắp những chiếc đèn hắt sáng hoặc các loại đèn ngủ.

Phòng khách nên sử dụng đồ đạc như thế nào để hợp với phong thủy 


Với những phòng khách chỉ sơn một màu duy nhất thì nên duy duy trì các khu vực với những đồ đạc mang tính kích hoạt để năng lượng được chuyển động. Dùng nhiều đồ đạc bằng vải có thể biến phòng khách thành nơi chứa bụi, hơn nữa vải lại dễ phai màu dẫn đến năng lượng bị trì trệ. Tuy nhiên, các màn che có thể giúp tạo ra cảm giác ấm cúng khi gia đình quây quần. 

Phong thủy phòng khách
Cửa sổ có hình chữ nhật không tốt cho phong thủy phòng khách

Các vật dụng có hình chữ nhật hoặc có màu thuộc hành Thổ  thì năng lượng sẽ trở nên trì trệ, tắt nghẽn không tốt cho phong thủy phòng khách, gây cảm giác chán chường cho các thành viên trong gia đình. Hãy giữ cho các căn phòng thật thoáng khí và đón nhận thật nhiều ánh sáng mặt trời.

Với những người sống một mình có nhu cầu sống chung, kết bạn thì đồ đạc, trang sức nên để thành từng đôi, từng cặp.

Ảnh hưởng của rèm che tới phong thủy phòng khách


Phong thủy phòng khách
Rèm che được ứng dụng để ngăn cách giữa phòng khách với phòng ăn và phòng bếp cho hợp phong thủy

Để phong thủy phòng khách được tốt nhất thì nên tách riêng biệt với phòng bếp và phòng ăn. Trong trường hợp bất khả khán những phòng này tiếp giáp nhau thì nên dùng rèm che hay vách ngăn để phân cách.


Phong thủy phòng khách sẽ tốt hơn nếu nhà có lò sưởi


Lò sưởi chính là nơi đặt ngọn lửa phục vụ mọi sinh hoạt chung của gia đình từ thời xa xưa. Vào những mùa đông lạnh lẽo, sau bữa cơm gia đình mọi người lại quây quần bên bếp lửa để cùng trò chuyện và sưởi ấm. Theo thời gian, lửa mất dần tính chất quan trọng vốn có trước kia và ngày nay lửa chỉ được xem là nguồn sưởi ấm phụ không còn là nguồn sáng và sưởi ấm quan trọng của gia đình nữa. Việc dùng lửa sưởi ấm hầu như chỉ còn tồn tại chủ yếu ở khu vực lạnh lẽo thuộc miền núi phía Bắc và một số hộ gia đình ở nông thôn. Tuy nhiên, ngọn lửa của củi hoặc than luôn luôn tạo cho căn phòng cảm giác chào mời, cuốn hút gia đình cũng như bạn bè lại gần nó và đặc biệt tốt cho phong thủy phòng khách.

Phong thủy phòng khách
Lò sưởi rất tốt cho phong thủy phòng khách

Ở những gia đình còn dùng lò sưởi ở giữa nhà thì nên đặt một gương soi bên trên để ngăn luồng khí ấm thoát đi. Một khung chắn lò sưởi cũng sẽ cần đến, nhất là nếu nhà có trẻ em. Cây cảnh đặt hai bên lò sưởi tượng trưng cho hành Mộc, mang ý nghĩa nuôi dưỡng nguồn lửa và phát huy tính tụ họp của nó. 

Ở những quốc gia xứ lạnh, khu vực gần hai cực trái đất thì lò sưởi là thứ bắt buộc phải có để sưởi ấm trong mùa đông giá rét với nhiệt độ xuống dưới 0 độ. Lò sưởi những nơi này thì luôn thông với ống khói của ngôi nhà. Cần chú ý khi đặt ghế tại lò sưởi nơi hình thành hai khe lõm ở hai bên ống khói vì người ngồi trên ghế này có thể sẽ nhận khí xấu từ các góc hắt ra. Với các góc cạnh nhô ra từ mặt lò sưởi, hãy làm nhẹ bớt bằng cách treo ở đó các chậu cây nhỏ để phong thủy phòng khách được tốt hơn.

Cách dùng tivi và máy nghe nhạc cải thiện phong thủy phòng khách


Phong thủy phòng khách
Tivi có thể sử dụng thay lò sưởi trong cuộc sống hiện đại để cải thiện phong thủy phòng khách

Trong cuộc sống hiện đại, Ti vi được xếp vào vị trí trung tâm của phòng khách thay cho lò sưởi. Mặc dù việc sắp xếp này sẽ làm cho gia đình chỉ chăm chú vào Tivi mà không quây quần trò chuyện như cho lò sưởi những vẫn tốt hơn nhiều là đặt mỗi phòng ngủ một chiếc Tivi, như vậy sẽ làm cho các thành viên trong gia đình hoàn toàn cắt đứt mối quan hệ thân thuộc với nhau. Các dàn máy nghe nhạc nên đặt càng xa vị trí ngồi càng tốt để tránh tác hại của các bức xạ điện từ.

Tranh ảnh cho phong thủy phòng khách cần phải phù hợp


Phong thủy phòng khách
Sử dụng tranh treo tường để cải thiện phong thủy phòng khách.

Những tranh ảnh xuất hiện xung quanh mình hằng ngày có thể phản ánh nội tâm của chúng ta. Những hình ảnh gớm ghiếc, sắc nhọn có thể phản ánh nội tâm bị rối loạn. Những hình ảnh về chuông, chùa chiềng, cầu vồng và cảnh vật bốn mùa phản ảnh một tâm hồn an bình. 

Hình ảnh và tranh ảnh nghệ thuật trưng bày trong không gian phòng khách nên tươi tắn và thể hiện các chủ đề đầm ấm và vui vẻ, tốt nhất là treo ảnh chụp chung của gia đình trong phòng này. Không nên treo ảnh của đứa con nổi trội nhất trong nhà vì như vậy sẽ vô tình giết chết niềm hứng thú của các đứa kia. Kiêng kỵ các hình ảnh về súng ống, gươm giáo và các loại vũ khí nói chung vì nó sẽ làm phòng thủy phòng khách trở nên tồi tệ.

Xem thêm: Tổng hợp những vòng tay đá phong thủy đẹp hút hồn vạn người mê

Phòng khách vừa là nơi để gia đình quây quần nghỉ ngơi, họp mặt , giải trí vừa là nơi để đón khách tới thăm nhà. Trong một số ngôi nhà nhất...

Phong thủy nhà bếp

Nhà bếp có lẽ là căn phòng quan trọng nhất trong nhà vì nó vừa là nơi lưu trữ, chế biến, tiêu thụ thức ăn lại vừa là nơi họp mặt gia đình, bạn bè, nơi vui chơi của trẻ em và cũng có thể là căn phòng làm việc.  Với rất nhiều chức năng như thế nên việc tối ưu hóa phong thủy nhà bếp là rất khó khăn.


Hướng nhà bếp và hóa giải phong thủy


Trong các khía cạnh thì hướng đặt nhà bếp có ảnh hưởng lớn nhất đến công năng của nó. Thời xưa người ta thường đặt bếp mở về hướng Đông Nam để đón gió, tạo thuận lợi cho việc đun nấu bằng bếp củi. Ngày nay, việc chọn hướng bếp bị giới hạn khả năng hơn vì nhà mọc san sát nhau nhất là ở thành thị. Sau khi chọn được hướng bếp ta có thể dùng bảng “Ngũ hành tương sinh tương khắc” để biết cách phối năng lượng điều hòa.

Phong thủy nhà bếp
Có nhiều cách để hóa giải hướng bếp cho hợp phong thủy.

Trong trường hợp ta không thể chọn đúng hướng có lợi cho phong thủy nhà bếp thì có thể dùng một số cách để hóa giải khiếm khuyết phong thủy. Chẳng hạn một cái bếp màu đỏ nhìn về hướng nam sẽ làm năng lượng Hỏa trở nên dư thừa. Ta tra bảng “Ngũ hành tương sinh tương khắc” biết rằng Thổ sẽ giảm bớt Hỏa, vì vậy ta nên lát sàn nhà bếp bằng đá hoặc đặt một vài cái nồi đá ở đây sẽ thích hợp.

Một cách khác để làm giảm sự áp chế của năng lượng Hỏa đó là sử dụng các vật dụng thuộc hành Thủy như một bức tranh về sông nước hoặc màn cửa hoặc khăn trải bàn màu xanh. Cây cảnh không nên đặt trong nhà bếp vì chúng thuộc về hành Mộc, do Mộc sinh Hỏa nên càng làm Hỏa mạnh thêm hơn.

Trường hợp chung của các nhà bếp đó là sự xung khắc với Thủy. Các vật dụng nhà bếp như các bếp lò và các thiết bị nấu nướng bằng điện thuộc hành Hỏa trong khi đó nước sinh hoạt và tủ lạnh thuộc hành Thủy. Phòng tắm và nhà vệ sinh cũng không nên đặt gần bếp vì chúng mang hành Thủy mạnh mẽ sẽ tương khắc với năng lượng Hỏa dồi dào của nhà bếp rất xấu trong phong thủy.


Bếp lò trong phong thủy nhà bếp


Phong thủy nhà bếp
Bếp lò thuộc hành Hỏa chiếm vị trí quan trọng trong phong thủy nhà bếp

Trong nhà bếp thì hiển nhiên bếp lò có vai trò quan trọng nhất. Khi có dịp, nguồn năng lượng dồi dào trong nó sẽ tuôn chảy chiếm lĩnh vị trí thống trị, ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy nhà bếp. Gia chủ khi vào bếp chế biến tuyệt đối phải chuyên tâm vào việc nấu nướng, không được để các nguồn năng lượng chi phối tạo ra cảm giác lo sợ phập phồng. 

Nên đặt một bề mặt phản chiếu phía sau bếp lò hoặc gần đó để giúp cho người nấu bếp biết được ai đang vào trong phòng bếp, có thể là một hộp đựng bánh bằng thiếc hoặc một lò nướng bánh. Một cái chuông gió hoặc thiết bị tạo âm thanh sẽ phát ra tiếng kêu khi cửa mở cũng mang lại mục đích tương tự như trên.


Trong phong thủy nhà bếp khí luôn phải được luân chuyển


Phong thủy nhà bếp
Khí trong nhà bếp phải lưu chuyển liên tục cho hợp phong thủy

Không chỉ ở trong căn bếp mà ở bất cứ nơi đâu trong căn nhà khí cũng cần phải được luân chuyển thoải mái liên tục. Một điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp đó là cửa phòng bếp nằm trên cùng một đường thẳng với cửa chính dẫn ra ngoài nhà vì lúc đó khí sẽ lưu chuyển ra vào theo một đường thẳng tắp, không thể cuộn tròn để tụ khí. Trong trường hợp này, bạn nên lập các rào cản vật chất cụ thể hoặc thuộc về tâm lý để làm chậm sự lưu chuyển của khí lại. Đơn giản nhất đó là đóng cửa bếp lại hoặc dùng những vật dụng nội thất, cây cảnh lớn để làm rào cản. Những cách tinh tế khác như lục lạc, chao đèn và màu sắc để tạo ra các rào cản thuộc về hình ảnh và tâm lý. 

Khí tắt nghẽn cũng không tốt cho phong thủy nhà bếp


Khí ồ ạt tạt qua làm nhà bếp không tụ khí được sẽ gây hại nhưng khí bị đọng lại không thể lưu chuyển cũng gây hại không kém cho phong thủy nhà bếp. Điều này có thể xảy ra nếu nhà bếp của bạn không có cửa sổ hoặc không thông thoáng và trong phòng có những góc tối, không tiếp cận được. 

Phong thủy nhà bếp
Thường xuyên vệ sinh nhà bếp để khí lưu thông giúp cải thiện phong thủy 

Một nguyên nhân của vấn đề này có thể là do trong bếp kê quá nhiều đồ đạc nên khí bị chặn lại không lưu chuyển được. Bạn thử tưởng tượng để lấy được đồ ăn trong tủ lạnh ta phải vặn người để tránh đi một cái cạnh bàn sẽ khó chịu như thế nào. Lúc này khí trong người chúng ta cũng không thể lưu chuyển bình thường được. Những chồng báo cũ, thùng rác đầy tràn hay những thức ăn thừa vương vãi trên mặt bếp đều là những thứ làm cho dòng khí trì trệ. 

Chúng ta thường hay thích cất giữ vô số đồ trong căn bếp như: chai lọ đã dùng hết, một món ăn chỉ dùng vào dịp đặc biệt đễ đãi khách và một số các vật dụng rất lâu mới đụng đến. Quá nhiều đồ đạc như vậy sẽ làm cho dòng khí trong nhà bếp bị tắt ngẽn rất hại cho phong thủy. Vì vậy lâu lâu chúng ta nên chịu khó kiểm tra lại gian bếp nhà mình và bỏ đi những món đồ vô dụng.


Những góc cạnh trong phong thủy nhà bếp


Những góc cạnh nhọn là một đặc điểm thường gặp ở hầu hết các nhà bếp và chúng không tốt cho phong thủy. Chẳng hạn như gờ cạnh của các thiết bị, góc cạnh mặt bàn bếp, dao, góc cạnh kệ bếp và góc cạnh của những tấm mành mành, tất cả đều phóng khí gây khó chịu cho chúng ta.

Phong thủy nhà bếp
Những góc cạch đầy hung khí trong phong thủy nhà bếp

Ta có thể giảm nhẹ tình trạng này bằng cách cất hết dao vào ngăn kéo và nên sử dụng các loại bàn ghế bo tròn ở các góc. Ngoài ra, Tủ bếp treo tường là nguồn phát hung khí nguy hiểm nhất được ví như “mũi tên độc”. Hầu như ai làm bếp cũng có lần cụng đầu vào cánh cửa mở ra của loại tủ này.

Xem thêm: Phong thủy phòng ngủ

Nhà bếp có lẽ là căn phòng quan trọng nhất trong nhà vì nó vừa là nơi lưu trữ, chế biến, tiêu thụ thức ăn lại vừa là nơi họp mặt gia đình, ...

Dạng địa hình dễ phát sinh những điều xấu bất ngờ

Khi xem phong thủy ta phải nghiên cứu các mạch núi, hướng chảy các con sông và địa khí. Đối với những nơi không có núi non, sông nước như thành phố thì có thể xem những tòa nhà cao tầng là núi và những con đường nhựa là sông, xem dòng nước mưa là hướng chuyển động của dòng nước. Dưới đây là những dạng địa hình xếp vào loại dễ phát sinh những điều bất ngờ và thường là điều xấu.

Dạng địa hình dễ phát sinh những điều xấu bất ngờ

Dạng bị xói 


Dạng địa hình dễ phát sinh những điều xấu bất ngờ

Đây là dạng địa hình mà phía sau nhà có dòng sông hay con đường chạy thẳng hoặc chạy đến gần sau nhà thì lượn cong rồi chạy về hướng khác. Con đường hoặc dòng sông càng hẹp thì “sát khí” càng mạnh. Với dạng địa hình này thì vô phương cứu chữa và thường phải dịch chuyển hoặc xây lại nhà.

Dạng nước cong ngượcDạng địa hình dễ phát sinh những điều xấu bất ngờ

“Nước cong ngược” là dạng địa hình mà từ bên cạnh nhà ở có một dòng sông hoặc con đường chạy qua, khi đi đến trước cửa nhà bỗng nhiên dòng sông lượn vào trước nhà. Địa hình gặp dạng này thì gia chủ thường bất hòa, hay gặp sự cố hoặc bệnh tật.

Dạng bạch hổ quay đầu 


Dạng địa hình dễ phát sinh những điều xấu bất ngờ

“Bạch hổ quay đâu” là dạng địa hình mà trên dòng chảy hình thành một cung lượng (hình vẽ). Những dạng địa hình như thế này rất kiêng kỵ trong phong thủy vì dễ dẫn đến bất hòa trong gia đình, với hàng xóm láng giềng hoặc phát sinh bệnh tật, tai nạn bất ngờ.

Dạng “ chữ đinh “ ngược 


Dạng địa hình dễ phát sinh những điều xấu bất ngờ

Đây là dạng địa hình mà đường chính hoặc dòng sông cong ngược và đâm vào sau nhà, trong phong thủy địa thế này gọi là hung thướng. Mặc dù sát khí nhẹ hơn “địa hình nước cong ngược” do độ lượn cong không gấp bằng nên sát khí nhẹ hơn. 

Dạng cầu bạch hổ 


Dạng địa hình dễ phát sinh những điều xấu bất ngờ

Đây là địa hình mà ngôi nhà nằm ngay góc vuông của con đường  hoặc dòng sông. Dạng này mang sát khí không tốt, dễ gây tai nạn giao thông nhưng thường ít gặp.


Khi xem phong thủy ta phải nghiên cứu các mạch núi, hướng chảy các con sông và địa khí. Đối với những nơi không có núi non, sông nước như t...