Phong thủy với đời sống con người

Vai trò phong thủy đối với đời sống con người hiện nay là không thể phủ nhận nhưng để thấu hiểu được hết chúng lại là một câu chuyện dài.
 

Phong thủy đời sống

Phong thủy tồn tại trong đời sống con người tự bao giờ?


Phong thủy nguyên là những lời diễn dịch của người Trung Hoa xưa về thế giới tự nhiên với mục đích giúp đời sống người nông dân xây dựng nên một hệ thống canh tác hiệu quả, giúp mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no hạnh phúc.  Xét về ý nghĩa sâu xa hơn, khoa phong thủy trong đời sống còn chứa đựng những kiến thức về sự chuyển động của các thiên thể trong vũ trụ mà người Trung Hoa đã mất hàng nghìn năm để nghiên cứu. 

Phong thủy đời sống
Khoa phong thủy trong đời sống còn chứa đựng những kiến thức về vũ trụ
Trải qua hàng thế kỉ, những lý lẽ diễn dịch này ngày càng trở nên phức tạp và xa rời với mục tiêu ban đầu là xây dựng hệ thống canh tác trong nông nghiệp. Đó là vì những thuật sĩ phong thủy mang lý thuyết phong thủy trong đời sống người Trung Hoa xưa đi truyền bá khắp các quốc gia trên thế giới và để phù hợp với tín ngưỡng cũng như tập quán của quốc gia sở tại, lý thuyết phong thủy buộc phải thay đổi. May mắn thay là người Trung Hoa xưa đã dùng chữ viết cổ để ghi lại những kiến thức phong thủy nền tảng mà phải mất hàng nghìn năm mới gây dựng được và vẫn còn lưu truyền cho đến giờ. 

Ở Trung Hoa xưa, phong thủy chi phối toàn bộ đời sống nhân sinh, từ dinh dưỡng, y học cho đến luyện tập sức khỏe và nghệ thuật. Bằng cách thấu hiểu các khái niệm căn bản về Phong Thủy, chúng ta có thể chọn ra các mô hình thiết kế, những hình ảnh và biểu tượng đầy ý nghĩa từ chính nền văn hóa của mỗi dân tộc để hỗ trợ cho đời sống tinh thần của dân tộc đó.

Phong thủy trong đời sống phương Tây


Phong thủy đời sống
Phong thủy trong đời sống phương Tây

Như đã nói, trong quá trình truyền bá lý thuyết phong thủy khắp nơi trên thế giới, các thuật sĩ Trung Hoa đã mang nó đến phương Tây. Tuy nhiên, hiện nay ở phương Tây người ta vẫn còn tranh cãi nhiều về cách áp dụng phong thủy vào đời sống như thế nào là phù hợp. Liệu có nên cứ khăng khăng bám vào những điều gọi là phong thủy Trung Quốc Truyền thống hay là người ta tự cho phép mình được quyền diễn dịch hai chữ phong thủy theo một nghĩa khác? Có phải vì phong thủy là tên gọi của người Trung Quốc, hay những người phương Tây đã hiểu từ này theo một nghĩa khác? 

Phong thủy trong đời sống hiện đại


Cuộc sống hiện đại xô bồ đến nỗi chúng ta không có nhiều thời gian tĩnh tâm để nhìn ra thế giới xung quanh, xem chúng đang tác động đến chúng ta như thế nào. Những thứ vật liệu mà con người đang sử dụng, các loại chất thải vào bầu khí quyển đang góp phần làm tổn hại lâu dài đến sức khỏe con người và chất lượng cuộc sống của muôn loài trên hành tinh này.

Phong thủy đời sống
Phong thủy đang bị hủy hoại bởi hoạt động đời sống con người

Khả năng của con người đã vươn đến mức có thể làm nên những điều thần kì nhưng cũng thừa sức để phá hủy toàn bộ trái đất này. Chúng ta có khả năng chữa trị những căn bệnh mang tính di truyền nhưng đồng thời cũng có khả năng mở ra những cuộc chiến tranh vi trùng, được tạo ra từ những hiểu biết về công nghệ gien, mang đến cho loài người những hiểm họa khôn lường. Chúng ta đưa con người lên không gian để thu thập những thông tin mà chưa bao giờ chúng ta có thể mơ đến trước đó hằng thế kỷ, vậy mà cùng lúc chúng ta lại cho phép hành tinh chúng ta đang sinh sống ngày càng trở nên ô nhiễm hơn và mất dần khả năng duy trì hình thái sự sống rất cần cho sự sống còn của chúng ta.

Vai trò của phong thủy trong đời sống hiện đại đó là giúp con người quan tâm hơn đến những thứ xung quanh đã và đang tác động đến cuộc sống của toàn nhân loại. Các kiến thức trong phong thủy sẽ mang đến cho chúng ta cơ hội được sống khỏe mạnh, hạnh phúc và sung túc vì ý nghĩa căn bản của phong thủy là giữ gìn và duy trì một đời sống hài hòa với môi trường xung quanh ta.

Khái niệm phong thủy trong đời sống


Trong tiếng Hán, “phong” có nghĩa là “gió”, “thủy” là “nước”. Thuật phong thủy sử dụng “gió” và “nước” trong đời sống là hai nhân tố chính để đánh giá chất lượng và chuyển động của khí trong một môi trường.

Phong thủy đời sống
Cà phê gió và nước kết hợp hài hòa hai yếu tố trong phong thủy đời sống

Dân gian gọi phong thủy là “thuật châm cứu cho nhà ở”. Phong thủy vừa là nghệ thuật vừa là một bộ môn khoa học bao hàm sự phân tích khí của một địa điểm hay tòa nhà, nhận biết những nhược điểm hay vấn đề, lựa chọn và đặt các vật hóa giải hoặc cải thiện thích hợp.

Ứng dụng phong thủy trong đời sống con người


Khoa phong thủy sử dụng các công thức xác định mức năng lượng trồi sụt của một cá nhân hay một ngôi nhà trong một khoảng thời gian nhất định. Phong thủy cho thấy nơi tốt nhất của một người khi sinh sống trong nhà hay khi làm việc ở văn phòng, và thậm chí có thể chỉ ra vị trí kê giường hoặc bàn phù hợp nhất. Nhiều người xưa hàng năm đều thỉnh các thầy chiêm tinh để xem phong thủy, giúp hoạt động của họ trong năm có được minh định một cách chính xác và tiến hành vào đúng giờ lành của họ. Điều này được thực hiện kỹ đến từng chi tiết, ví dụ như thời gian tốt nhất để thụ thai hoặc thậm chí để gội đầu. 

Phong thủy đời sống
Các chung cư luôn áp dụng thuật phong thủy để cải thiện đời sống người dân

Triết lý phong thủy dành cho những người cảm nhận được không gian sống xung quanh tác động đến họ và thấy rằng cần phải làm điều gì đó để cải thiện cuộc sống của họ. Tuy nhiên, việc áp dụng đúng thuật phong thủy vào thực tế đời sống đòi hỏi người thực hiện phải có kỹ năng phải đảm bảo các nguyên lý của nó không thể vận dụng một cách qua loa, đại khái. Hiểu biết về phong thủy có thể giúp chúng ta tự tạo ra những không gian sống có lợi nhất cho mình. 

Việc chọn nơi làm nhà và văn phòng cũng như cách thiết kế nội thất sẽ ảnh hưởng đối với mỗi chúng ta theo chiều hướng tích cực hoặc tiêu cực. Thuật phong thủy không những giúp ta biết vị trí thuận lợi nhất đối với ta mà còn chỉ cho ta cách bài trí, chọn màu sắc và kiểu dáng để hỗ trợ chúng ta trong cuộc sống. Chẳng hạn, trong một khu vườn, ta có thể dễ dàng phân chia ra những khu vực thích hợp nhất cho từng loại hoạt động mà chúng ta dự định cho nơi đó. Cần phải lưu tâm đến loại cây được trồng trong vườn về đặc tính phát triển, nhu cầu dinh dưỡng để đảm bảo chúng phát triển đều, góp phần tạo ra một không gian xanh tốt hợp phong thủy cho đời sống.

Những linh vật phong thủy quen thuộc trong đời sống


Phong thủy đời sống
Tỳ hưu - linh vật phong thủy quen thuộc trong đời sống

Nếu bạn là người tinh ý, sẽ không khó để phát hiện những linh vật phong thủy này đang xuất hiện rất nhiều trong đời sống của chúng ta. Bạn đã từng thấy những tượng thiềm thừ ngậm tiền hay tỳ hưu bằng đá thạch anh được đặt trên bàn làm việc để hút tài khí. Hay trước cổng nhiều ngôi nhà đều có treo chuông gió để giải trừ sát khí, cầu bình an. Cây đá thạch anh được đặt tại các quầy hàng để cầu tài lộc. Đeo đồ trang sức bằng thạch anh tím để tinh thần ổn định, trí nhớ tăng cường, giải trừ hung khí. Hoặc là đeo đồ trang sức từ mã não để phòng ngừa tiểu nhân và những kẻ thù thâm độc. Và còn rất nhiều linh vật phong thủy khác được ứng dụng rất nhiều trong đời sống con người.

Xem thêm: Tổng hợp những vòng tay đá phong thủy đẹp hút hồn vạn người mê

Admin
Admin

"Phong thủy Hàn Long" ứng dụng khoa học phong thủy vào đời sống vì một cuộc sống an lành thịnh vượng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét